THÔNG BÁO TÌNH TRẠNG NGƯỜI DÂN SỬ DỤNG ĐIỆN DIỆT CHUỘT TẠI CÁNH ĐỒNG
Ngày 26/08/2022

Trong thời gian qua trên địa bàn huyện Quỳnh Phụ nói chung và xã An Hiệp nói riêng, qua phản ánh của một số người dân về việc đánh, bắt chuột của một số hộ dân chưa đúng quy định và hướng dẫn của UBND xã và HTXDV nông nghiệp. Tình trạng diệt chuột bằng cách kéo điện lưới giăng quanh bờ ruộng hoặc sử dụng điện ác quy để diệt chuột với suy nghĩ dùng điện diệt chuột hiệu quả và ít tốn công sức hơn so với đánh bả, đặt bẫy, quây kín ni lông… Song thực tế hậu quả đã gây ra những vụ chết người thương tâm cho chính bản thân con người.

Thực tế, trên địa bàn huyện trong những năm qua đã xẩy ra những vụ chết người thương tâm liên quan đến việc người dân giăng điện ra cánh đồng để diệt chuột, điển hình: Tại xã An Mỹ, Quỳnh Thọ, An Cầu, thị trấn An Bài, Quỳnh Trang và gần đây nhất xẩy ra tại xã An Đồng vào ngày 24/8/2022 hậu quả làm 01 người chết.

Người sử dụng điện để diệt chuột có thể bị xử lý: Xử lý hành chính theo điểm đ khoản 4 điều 15 nghị định 134/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực điện lực với mức phạt từ 20 đến 30 triệu đồng. Nếu gây hậu quả nghiêm trọng như chết người… thì bị xử lý hình sự theo quy định của bộ luật hình sự nước CHXHCN Việt Nam.

Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm do pháp luật quy định và tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra. UBND xã An Hiệp đề nghị toàn thể cán bộ và nhân dân trong xã thực hiện một số nội dung sau:

1. Nghiêm cấm sử dụng điện sai mục đích như đánh, bắt chuột bằng điện.

2. Khuyến khích mọi người dân phát hiện, tố giác những người có hành vi vi phạm sử dụng điện sai mục đích như: đánh bắt chuột, bẫy giun… Khuyến khích người dân thực hiện các biện pháp diệt chuột bằng cách bắt chuột thủ công, dùng bả sinh học, quây kín bằng ni lông…

3. Lực lượng Công an xã, các ban ngành đoàn thể của xã, các cơ sở thôn, các tổ tự quản về ANTT tăng cường công tác phối hợp, tuyên truyền, hướng dẫn người dân không sử dụng điện vào việc đánh, bắt chuột; đồng thời kiểm tra, thu hồi và xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

4. Khi phát hiện hộ nào vi phạm sử dụng giăng điện để diệt chuột thì mọi người thông báo cho UBND xã để có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trên đây là thông báo về tình trạng người dân sử dụng điện diệt chuột tại cánh đồng, đề nghị toàn thể cán bộ và nhân dân trong xã thực hiện nghiêm túc các nội dung trên, góp phần đảm bảo tốt tình hình ANTT trên địa bàn xã./.

                                              An Hiệp, ngày 26 tháng 8 năm 2022

                                           T.M UỶ BAN NHÂN DÂN XÃ

                                            PHÓ CHỦ TỊCH

 

                                                                Nguyễn Đức Biện


Tổng lượt xem bài viết là: 384
Tổng số điểm của bài viết là: 14 trong 3 đánh giá
Bạn đánh giá:
Tin tức khác