Lịch sử ngày Quốc tế phụ nữ 8/3
Ngày 08/03/2023

Nguồn gốc ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 bắt đầu từ phong trào nữ công nhân nước Mỹ. Cuối thế kỷ 19, chủ nghĩa tư bản ở Mỹ đã phát triển một cách mạnh mẽ. Nền kỹ nghệ đã thu hút nhiều phụ nữ và trẻ em vào các nhà máy, xí nghiệp.

Tuy nhiên, chủ tư bản trả lương rẻ mạt, giờ giấc làm việc không hạn định, cốt sao thu được nhiều sản phẩm. Khi đó, các công nhân ngành dệt cùng đứng lên chống lại điều kiện làm việc khó khăn của họ tại thành phố New York vào ngày 8/3/1857.

Cuộc đấu tranh của nữ công nhân Mỹ đã cổ vũ mạnh mẽ phong trào phụ nữ lao động trên thế giới, đặc biệt là phụ nữ ở nước Đức, một nước có nền kỹ nghệ tiên tiến lúc bấy giờ.

Ý nghĩa và nguồn gốc ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 ít người biết - Ảnh 1.

Một cuộc tuần hành đòi quyền bình đẳng cho phụ nữ.

Đến tháng 3/1859, các nữ công nhân Mỹ trong hãng dệt thành lập công đoàn đầu tiên đã được bảo vệ và giành quyền lợi cho mình. 50 năm sau, ngày 8/3/1908, 15.000 phụ nữ diễu hành trên đường phố New York đòi tăng lương, giảm giờ làm và hủy bỏ việc bắt trẻ em làm việc. Sau đó, Đảng Xã hội Hoa Kỳ tuyên bố ngày Quốc tế Phụ nữ là ngày 28/2/1909.

Tuy nhiên, năm 1910, tại Hội nghị phụ nữ do Quốc tế thứ 2 (Quốc tế Xã hội chủ nghĩa) tổ chức, 100 đại biểu phụ nữ thuộc 17 nước đòi quyền bầu cử cho phụ nữ. Chủ tịch Hội nghị là bà Clara Zetkin – một phụ nữ Đức - đã đề nghị chọn một ngày quốc tế phụ nữ để nhớ ơn những phụ nữ đã đấu tranh trên toàn thế giới. Đại hội này đã quyết định lấy ngày 8/3 làm ngày "Quốc tế phụ nữ", ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với những khẩu hiệu: "Ngày làm 8 giờ. Việc làm ngang nhau. Bảo vệ bà mẹ và trẻ em". Đây chính là lịch sử ra đời, nguồn gốc ngày 8/3.

Từ đó, ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 trở thành ngày đấu tranh chung của phụ nữ lao động trên toàn thế giới, là ngày biểu dương ý chí đấu tranh của phụ nữ khắp nơi trên thế giới đấu tranh vì độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội; vì quyền lợi hạnh phúc của phụ nữ và nhi đồng.

Tại một số quốc gia, ý nghĩa ngày 8/3 được thể hiện bằng những hoạt động liên hoan, diễu hành đòi quyền bình đẳng với nam giới ở các vấn đề thực tiễn như mức lương, cơ hội giáo dục đào tạo, và thăng tiến trong nghề nghiệp, hay là điều kiện an sinh xã hội, chống mại dâm và bạo lực đối với phụ nữ…

Ý nghĩa và nguồn gốc ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 ít người biết - Ảnh 2.

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 có ý nghĩa tốt đẹp và lớn lao.

Ngày 8/3 tại Việt Nam, ngày Quốc tế Phụ nữ còn được coi là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng – hai vị nữ tướng anh hùng dân tộc đầu tiên đã đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc. Tinh thần dân tộc và ý chí đấu tranh của phụ nữ Việt Nam cũng được bắt nguồn từ truyền thống này và lan truyền mạnh mẽ.

 Kỷ niệm 8/3 và khởi nghĩa Hai Bà Trưng là dịp tôn vinh những đóng góp hy sinh to lớn của các thế hệ phụ nữ đã có nhiều cống hiến trong sự nghiệp cách mạng đấu tranh vì độc lập dân tộc , dân chủ hòa bình và tiến bộ xã hội vì quyền lợi hạnh phúc của phụ nữ và trẻ em. Với truyền thống và phẩm chất của người phụ nữ việt nam nói chung phụ nữ An Hiệp nói riêng chúng ta đã và đang  triển khai thực hiện hiệu quả   phong trào thi đua:  “Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới”. thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch". xây dựng Hội vững mạnh, tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền" , xây dựng gia đình hạnh phúc rèn luyện phẩm chất đạo đức "Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang".

       Thực hiện chương trình hoạt động công tác Hội, Nghị quyết chuyên đề của Đảng chính sách pháp luật của nhà nước với phong trào Cán bộ Hội viên phụ nữ Thái Bình tích cực sáng tạo xây dựng tổ chức Hội cơ sở vững mạnh".Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới". Cuộc vận động" Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" và " Gia đình 5 có, 3 sạch" các phong trào thi đua do các cấp các ngành phát động" gắn với phong trào "Dân vận khéo chung tay xây dựng nông thôn mới"  các cuộc vận động khác của địa phương. Những năm qua nhiều hoạt động của hội với mô hình tuyến đường  tự quản vệ sinh môi trường tạo cảnh quan cho môi trường xanh sạch đẹp, mô hình phụ nữ tiết kiệm đã và đang phát huy sự vào cuộc của toàn thể cán bộ hội viên và nhân dân với tinh thần tương thân tương ái luôn được các chi hội quan tâm đã hỗ trợ giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với những món quà tuy không lớn nhưng đã tạo động lực và niềm tin trong nhân dân đối với các hoạt động của Hội. Phong trào văn hóa văn nghệ sôi nổi rộng khắp các chi hội là món ăn tinh thần không thể thiếu đối với mỗi hội viên phụ nữ ngày thêm gắn bó hơn với tổ chức Hội  Những kết quả đạt được trong những năm qua góp phần không nhỏ trong sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của địa phương cùng với toàn đảng toàn dân tiếp tục  xây dựng  nông thôn mới nâng cao trên quê hương xứng đáng với truyền thống vẻ vang của người phụ nữ Việt Nam và xứng đáng với tám chữ vàng mà đảng ta đã trao tặng phụ nữ trong thời kỳ đổi  mới " Trung hậu - Đảm đang- Tài năng - Anh hùng.


Tổng lượt xem bài viết là: 43
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Bạn đánh giá:
Tin tức khác